Công ty thông cống nghẹt Quận 1 Tấn Phát hotline 0977.957.610

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Hệ thống cấp thoát nước là 1 hệ thống vô cùng quan trọng trong sinh hoạt gia đình, nhiều hộ gia đình thường xuyên đau đầu với vấn đề tắc nghẽn đường ống nước do dầu mỡ, các loại rác thải rắn. Việc tắc nghẽn này là do quy trình quản lý dầu mỡ không đúng cách. Điều này khiến bạn mất nhiều thời gian thông hút đường ống tệ hơn là còn phải sửa chữa hoặc đổi mới hoàn toàn đường ống nước. Để giải quyết tình trạng này thiết bị bể tách mỡ đã được ra đời và đang được ứng dụng phổ biến hiện nay.

betachmoduocungdungphobientrongdoisong

Bể tách mỡ được ứng dụng phổ biến trong đời sống

Bể tách mỡ là gì? Có nên sử dụng bể tách mỡ không?

Bể tách mỡ hay còn được biết với tên gọi khác là bẫy mỡ là 1 trang thiết bị hiện đại thường được sử dụng để tách các loại dầu mỡ thừa hoặc các loại rác thải rắn sau quá trình sơ chế, lọc, vệ sinh chúng khỏi nước thải. Thiết bị này thường được lắp đặt bên dưới chậu rửa của phòng bếp để ngăn các loại dầu mỡ thừa làm tắc đường ống thoát nước.

 

betachmolathietbiduocnhieunguoisudung

Bể tách mỡ là thiết bị được nhiều người sử dụng 

Nên sử dụng bẫy mỡ trong các gian bếp gia đình để các hoạt động của hệ thống ống nước được diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, bẫy mỡ cũng được dùng nhiều trong các khu chế biến thức ăn trong các bếp ăn tập thể (tại công ty, trường học, bệnh viện..), các phòng nấu ăn trong khách sạn, nhà hàng. Đây là những khu vực có lượng dầu mỡ, chất thải rắn rất nhiều nên khi áp dụng bể tách mỡ sẽ hỗ trợ xử lý chúng trước khi thải ra hệ thống cấp thoát nước, nếu không hệ thống sẽ dễ bị tắc, sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hút, thông, tu sửa đường ống.

>> Xem thêm: Thông bồn tiểu nam Quận 1 giá rẻ uy tín nhất hiện nay

Cấu tạo của bể tách mỡ như thế nào?

Bẫy mỡ được thiết kế với nhiều kích cỡ để tăng sự lựa chọn, ứng dụng rộng hơn không chỉ trong hộ gia đình mà còn có thể ứng dụng trong cả các nhà bếp dịch vụ. Bể tách mỡ thường được làm từ inox cao cấp bởi chất liệu này có độ bền cao, có thể chịu nhiệt tốt và không bị ăn mòn.

Tùy theo nhà sản xuất, các bẫy mỡ thường có cấu tạo 3 ngăn hoặc 4 ngăn. Những lớp ngăn này được thiết kế để tăng hiệu quả quá trình lọc dầu mỡ. Nhưng để tối ưu chi phí nhưng bẫy mỡ vẫn hoạt động tốt thì bẫy mỡ 3 ngăn là tối ưu nhất.

betachmo3nganduocsudungphobiennhat

Bẫy mỡ 3 ngăn được sử dụng phổ biến nhất

Đầu vào của bể tách mỡ sẽ được nối liền với lối thoát nước của bồn rửa chén. Còn đầu ra của bẫy mỡ sẽ được nối liền với đầu vào của hệ thống thoát nước để có thể ngăn mùi do mỡ dầu, chất thải rắn tồn động, bẫy mỡ được bố trí thêm gioăng cao su.

Phần vỏ lọc bên trong bể tách mỡ sẽ được dùng để tách dầu mỡ, rác thải rắn ra khỏi nước thải.

Phần nước thải sau khi sử dụng sẽ được lọc qua từng lớp ngăn qua mối nối giữa đầu vào bẫy mỡ và đầu ra bồn rửa chén. Nước thải sau khi lọc dầu mỡ, rác thải sẽ được tiếp tục đưa vào hệ thống thoát nước qua mối nối giữa đầu ra bẫy mỡ và đường ống nước.

Cấu tạo của bể tách mỡ logic và khá đơn giản, dễ dàng lọc được mỡ dầu, rác thải các loại. Đồng thời, việc tháo lắp, kiểm tra, bảo trì cũng được diễn ra thuận lợi hơn.

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ ra sao?

Tùy vào công trình, các hệ thống tách mỡ sẽ được bố trí khác nhau. Tuy nhiên, vị trí thuận tiện nhất để đặt bẫy mỡ nhỏ, giúp giảm tải lượng mỡ và rác rắn lớn cho các bể tách mỡ tập trung chính là  không gian bếp - Nơi xuất hiện dầu mỡ đầu tiên.

Nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ đơn giản như thiết kế của chúng. Theo khoa học, dầu mỡ có khối lượng riêng nhỏ hơn nước do đó các loại mỡ dầu sẽ được nổi lên trên. Bẫy mỡ được thiết kế để ngăn dầu mỡ, tạp chất các loại qua 1 bên, nước thải qua 1 bên để dễ dàng xử lý.

Các bước lọc nước thải của bể tách mỡ 3 ngăn 

Được thiết kế khá đơn giản nên các bước thực hiện cũng khá dễ dàng. Chỉ cần 1 vài thao tác thủ công và người vận hành thì có thể thực hiện thuận lợi. Quá trình lọc của bể tách mỡ 3 ngăn thường gồm 3 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Bể tách mỡ sẽ một phần mỡ thừa hay các loại rác có kích thước lớn

Sau khi nước thải đã được sử dụng thì các rác thải và lưỡng dầu mỡ thừa sẽ được xả xuống đầu vào của bẫy mỡ, các chất thải, rác các loại lớn sẽ được giữ lại trong giỏ lọc. Tại giỏ lọc, sẽ loại bỏ được hoàn toàn rác thải cùng các tảng dầu mỡ lớn. Hỗ trợ phòng tránh hiện tượng tắc nghẽn đường ống hiệu quả đồng thời giỏ lọc cũng góp phần điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong bẫy mỡ.

co3buoctrongquatrinhtachdaumo

Có 3 bước trong quá trình tách dầu mỡ

Bước 2 : Bể tách mỡ tiến hành tách mỡ, tách rác thải khỏi nước thải

Mỡ dầu sẽ được tách ra khỏi nước thải ngay tại ngăn tách mỡ. Các vách ngăn có nhiệm vụ tách dầu mỡ các loại cùng nước thải thành 2 phần riêng biệt.

Bước 3 : Thu gom dầu mỡ trong bể tách mỡ 

Phần dầu mỡ được tách ra sẽ được lưu trữ vào thùng tách dầu. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng thu gom chúng, việc thu gom sẽ được tiến hành định kỳ theo tháng, theo tuần, tùy theo lưu lượng nước thải, lượng dầu mỡ và toàn bộ thể tích của bẫy mỡ.

>> Xem thêm: Nạo vét hố ga quận 1 giá rẻ nhất TPHCM

Những ưu điểm của bể tách mỡ mà bạn cần biết

Các bể tách mỡ trước khi được công bố ra thị trường đã được nghiên cứu và thực nghiệm rất nhiều lần. Do đó, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ dù khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Một số ưu điểm của bể tách mỡ không thể không nhắc đến chính là: 

Các bể tách mỡ thường có độ bền cao

Bởi chất liệu thông dụng chính là inox, 1 số loại cao cấp sẽ được sử dụng inox 304. Nên yếu tố bền bỉ, có khả năng ngăm chất thải lâu ngày của sản phẩm cực cao, không rỉ sét, chịu nhiệt độ tốt, gần như là không bị biến dạng, đảm bảo không rò rỉ… 

betachmomangdenkhanhieutienich

Bể tách mỡ mang đến khá nhiều tiện ích

Giúp quá trình xử lý nước thải được đơn giản hơn

Bẫy mỡ giúp lọc đi rác thải, tách dầu mỡ ra khỏi nước thải từ đó quá trình xử lý nước thải cũng trở nên dễ dàng hơn, đạt chuẩn để xả thải. Các loại rác rắn, chất thải sẽ được lưu lại trong giỏ lọc từ đó đảm bảo hệ thống tránh được tình trạng tắc nghẽn đường ống.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì đường ống 

Đường ống khi sử dụng bẫy mỡ lúc này chỉ cần dẫn nước thải đến nơi xử lý từ đó sẽ giúp tránh được tình trạng ống nước bị tắc nghẽn gây ra hiện được vỡ ống nước. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí sửa chữa, bảo trì đường ống. 

Giá thành bể tách mỡ khá hợp lý

Dù mang đến khá nhiều tiện ích nhưng giá thành của bẫy mỡ thường khá hợp lý, không quá đắt đỏ và bạn có thể sử dụng chúng trong 1 thời gian dài. Rẻ hơn khá nhiều so với việc thay đường ống cấp thoát nước mới. 

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như các bước trong quy trình thực hiện của bể tách mỡ. Không những có khả năng loại bỏ các loại dầu mỡ cứng đầu ra khỏi nước thải mà bẫy mỡ còn có khả năng giữ lại các loại rác thải tại giỏ lọc giúp hệ thống cấp thoát nước hoạt động thuận lợi, ít hư hỏng hơn. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về bẫy tách mỡ nha!

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan