Công ty thông cống nghẹt Quận 1 Tấn Phát hotline 0977.957.610

Tìm hiểu các quy định về xả nước thải vào nguồn nước

Việc xả nước thải cần phải tuân theo các quy định cụ thể của pháp luật, không được tùy ý xả thải. Đây là điều mà bất kì cá nhân nào cũng phải tuân theo để chung ta bảo vệ môi trường nước. Vậy bạn đã biết về các quy định về xả nước thải của nước ta quy định như thế nào chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh về các quy định này ngay sau đây.

quydinhvexanuocthaivaonguonnuoc

Quy định về xả nước thải vào nguồn nước

Những quy định về xả nước thải vào nguồn nước

Có một số quy định về xả nước thải mà bạn cần tuân theo, chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu từng quy định.

Quy định về giấy phép khi muốn xả nước thải vào nguồn nước

Khi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào muốn xả thải vào nguồn nước tiếp nhận thì cần phải được cấp giấy phép xả thải. Điều này đã được quy định rất rõ trong Luật tài nguyên nước - 2012, tại điều 37. Giấy phép xả thải này được cấp bởi các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền do nhà nước cấp.

Khi bạn xin giấy phép xả thải thì những cơ quan này sẽ dựa vào những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước và chức năng nguồn nước để có thể đánh giá khả năng tiếp nhận của nguồn tiếp nhận nước thải.

>> Xem thêm: Nạo vét hố ga quận 12 Tấn Phát cam kết sạch sẽ, hiệu quả

Quy định về sức tải của nguồn tiếp nhận nước thải

Chúng ta sẽ đánh giá sức tải của nguồn tiếp nhận dựa vào nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015. Đây là nghị định trình bày về vấn đề quản lí chất thải và phế liệu đã được Chính phủ quy định sức tải của nguồn tiếp nhận. Sức tải này sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí:

- Đặc điểm, mục đích sử dụng cùn khả năng có thể tự làm sạch của nguồn tiếp nhận.

- Căn cứ và quy mô, tính chất của các nguồn xả nước hiện tại và căn cứ theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải và sức chịu tải tối đa của sông, hồ thông qua thông tư số 76/2017/TT-BTNMT ngày 19/12/2017. Thông tư này đề ra những quy định về cách thức để tính toán sức chịu tải của nguồn nước cũng như các trách nhiệm của như những đơn vị có liên quan đến việc xả thải vào nguồn nước.

Trách nhiệm của các bên liên quan, cụ thể hơn là:

- Ủy bạn nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương và có trách nhiệm công bố mục đích sử dụng nguồn nước cùng hệ số Kq trong việc quy hoạch sử dụng nguồn nước, phân vùng tiếp nhận các loại nước thải.

- Còn các cơ quan quản lí nhà nước về môi trường sẽ căn cứ tính chất của nước thải công nghiệp, đặc điểm và mục đích sử dụng của nguồn tiếp nhận để từ đó đưa ra các thông số ô nhiễm đặc trưng, các giá trị cơ bản về quy định trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xả thải vào nguồn

Khái niệm giấy phép xả thải vào nguồn nước 

Giấy phép xả thải vào nguồn nước được xem là hồ sơ pháp lý của các cá nhân, tổ chức. Loại giấy phép này vô cùng phổ biến và không thể thiếu trong quá trình sản xuất - kinh doanh.

giayphepxathai

Giấy phép xả thải

Giấy phép này vai trò quan trọng trong việc giúp cho các doanh nghiệp cũng chủ nguồn thải không đủ khả năng xử lí nguồn nước thải có thể chuyển giao phần trách nhiệm này đến với các nơi tiếp nhận để giải quyết.

Vì sao chúng ta cần phải xin loại giấy phép này?

Việc chúng ta được cấp loại giấy phép này sẽ hỗ trợ cho các cơ quan địa phương được dễ dàng hơn trong quá trình xác nhận nguồn chất thải đến từ đâu, chất lượng của nước thải và nguồn tiếp nhận nước thải. Để từ đó có thể thuận lợi khi đối chiếu và kiểm soát lưu vực.

Những trường hợp cần phải xin giấy phép xả thải vào nguồn nước

Tất cả những cá nhân, tổ chức nào có các hoạt động liên quan đến vấn đề xả thải vào nguồn nước với lưu lượng nước từ 10m3/ngày đêm đều phải có trách nhiệm là lập hồ sơ thủ tục để xin giấy phép về việc xả thải vào nguồn nước.

Quy trình xin cấp phép diễn ra như thế nào?

- Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép của các doanh nghiệp/ cá nhân, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành khảo sát trực tiếp tại các cơ sở của doanh nghiệp để thu thập những dữ liệu cơ bản phục vụ cho việc lập hồ sơ.

- Tiếp tục tìm hiểu và xác định các yếu tố gây ô nhiễm như nguồn khí thải, các chất thải rắn, nguồn nước thải,...

- Đánh giá khách quan mức độ tác động của các nguồn ô nhiễm tại dự án đối với các yếu tố tài nguyên và môi trường.

- Sau khi đã có các thông tin trên, chúng ta sẽ được các thông tin về những yếu tố của dự án như: xác định nhu cầu sử dụng nước và ước tính mức độ xả thải vào nguồn nước, hệ thống xử lý nước thải, thực tế nguồn thải nước thải, tiến hành lấy mẫu nước về phòng thí nghiệm để phân tích kỹ càng hơn.

- Đưa ra được những biện pháp nhằm giảm thiểu và xử lí những tác nhân gây ô nhiễm vào nguồn thải nước

- Tổng hợp lại tất cả thông tin và hoàn thiện bảng báo cáo để nộp lên cơ quan quản lí có thẩm quyền tiếp nhận và thẩm xét, cấp phép.

quytrinhxingiayphepxathai

Quy trình xin giấy phép xả thải

Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xả thải?

Để lựa chọn cơ quan chức năng phù hợp để xin cấp phép thì cá nhân/ doanh nghiệp cần dựa vào lưu lượng nguồn xả thải, cụ thể hơn:

- Đối với những nguồn nước thải có lưu lượng từ 5m3/ngày đêm trở lên thì sẽ do Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt.

- Đối với những nguồn xả thải có lưu lượng dưới 5m3/ngày đêm trở xuống thì sẽ do Sở Tài nguyên và môi trường địa phương phê duyệt.

>> Xem thêm: Top 5 công ty cung cấp vận chuyển bùn vi sinh quận 8 uy tín nhất

Những hành động nhỏ giúp bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Việc bảo vệ môi trường nước là trách nhiệm của mỗi cá nhân và không phải riêng một ai. Việc bảo vệ môi trường nước cũng không phải điều gì quá lớn lao, bạn có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ sau đây:

- Giữ sạch nguồn nước

Giữ sạch nguồn nước là một trong những cách bảo vệ môi trường nước hiệu quả. Không được vứt rác lung tung tùy tiện mà cần phải bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra thì không được phóng uế bậy trực tiếp vào nguồn nước và không nên sử dụng phân tươi để bón rau củ, cây cối. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc.

- Tiết kiệm nguồn nước

Tiết kiệm nước cũng chính là hành động góp phần bảo vệ nguồn nước của chúng ta. Sau khi đánh răng/ rửa mặt/ tắm rửa bạn hãy tắt vòi nước ngay khi không còn sử dụng. Khi đường ống dẫn nước hay bể nước bị rò rỉ, có vấn đề thì cần phải khắc phục nhanh chóng để giảm thiểu tình trạng thất thoát nước. Mỗi khi trời mưa thì bạn cũng có thể tận dụng nước mưa để tưới cây, chùi rửa dụng cụ hoặc rửa xe cộ,... Điều này giúp bạn tận dụng được nguồn nước mưa từ tự nhiên và tiết kiệm được nguồn nước sạch.

tietkiemnguonnuoc

Tiết kiệm nguồn nước

- Phân loại và xử lí đúng cách các loại rác sinh hoạt

Mỗi gia đình đều nên trang bị một thùng đựng rác có nắp đậy. Trong quá trình bỏ rác thì cần phân loại ra rác vô cơ và rác hữu cơ để có biện pháp xử lí đúng cách những loại rác này. Còn khi bạn sống trong các khu chung cư, sinh hoạt tập thể, thì cần phải phân loại rác rõ ràng hơn để có phương án xử lý rác đúng cách, hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm nguồn nước.

Tuân thủ theo những quy định về xả nước thải là trách nhiệm của mọi người để góp sức mình vào công cuộc bảo vệ nguồn nước. Hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ đã giúp quý bạn đọc hiểu thêm về những quy định này, quy trình xin giấy phép cũng như là những hành động nhỏ giúp bảo vệ nguồn nước hiệu quả.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan