Công ty thông cống nghẹt Quận 1 Tấn Phát hotline 0977.957.610

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Có rất nhiều cách để xử lý dầu mỡ ra khỏi đường ống chất thải nhưng bạn phải biết cách tìm ra các cách xử lý đường ống tối ưu nhất. Hãy cùng mình tìm cách xử lý và ngăn ngừa dầu mỡ gây tắc đường ống nhé.

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các cách xử lý dầu mỡ trong nước thải an toàn hiệu quả, không gây hư hại đường ống. Có thể xử lý cho hộ dân, nhà hàng, khách sạn thậm chí là các khu công nghiệp chế biến nông thủy sản.

Dầu mỡ thường xuất hiện nhiều trong nước thải sinh hoạt thường ngày. Nó là tác nhân chính gây ra tình trạng các loại vi sinh trong nước bị tiêu diệt gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay trên 50% nguyên nhân đường ống dẫn nước thải bị tắc là do dầu mỡ gây ra. Sau một thời gian sử dụng thì dầu mỡ bám vào thành đường ống, nhất là khi thời tiết lạnh đường ống thoát nước thải còn dễ dàng bị tắc hơn.

Đối với nhà hàng, khách sạn thì việc cần làm là thiết kế một ngăn chứa và lọc chất thải dầu mỡ riêng để tránh chúng hòa chung vào đường ống đi ra ngoài. Hoặc giải pháp thứ hai là dùng các loại hóa chất để hòa tan dầu mỡ phá hủy cấu trúc liên kết của chúng.

Nguyên nhân dầu mỡ gây tắc đường ống nước thải

Do dầu mỡ có tính kết dính rất cao, dầu mỡ có tính chất không tan và nổi trên bề mặt nước. Nếu lượng lớn chất thải dầu mỡ đổ ra sông ngòi gây ảnh hưởng đến môi trường và các sinh vật sống trong sông hồ.

Hơn 95% dầu mỡ xuất hiện trong đường ống nước thải là do các hoạt động nấu ăn, nhà bếp. Còn lại dầu mỡ thường chảy ra bên ngoài đường cống là do hoạt động chế biến thủy sản. Đối với trường hợp đang kinh doanh nhà hàng, quán ăn, khách sạn… Lượng dầu mỡ trong nước thải rất lớn nên cần phải có các biện pháp xử lý.
 

Dầu mỡ trong chất thải cần được xử lý.
Dầu mỡ trong chất thải cần được xử lý.

Các vấn đề do dầu mỡ gây ra bên ngoài môi trường:

Như chúng tôi đã nói ở trên thì đường ống nước thải bị nhiễm dầu mỡ thì rất dễ gây tắc đường ống thoát nước. 

Vấn đề thứ 2 là gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến khu vực sống của động thực vật nơi ô nhiễm.

Tuổi thọ của đường ống xử lý nước thải sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Bạn có thể thấy chất thải gây đen cả một dòng sông ở thành phố. Đó là hậu quả của việc xả chất thải nhiễm dầu mỡ ra bên ngoài môi trường, chưa kể đến việc lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường đất.
 

Dầu mỡ trong sinh hoạt đổ ra nước thải.
Dầu mỡ trong sinh hoạt đổ ra nước thải.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng biện pháp nào

Từ xưa thì người ta hay có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cho dù bạn dùng cách gì để xử lý thì cũng không bằng việc ý thức không để dầu mỡ vào đường ống nước thải.

Nên việc cần làm ngay bây giờ là nâng cao ý thức mọi người, xây dựng các ngăn lọc dầu mỡ nếu nhà bạn kinh doanh ăn uống. 

Trong trường hợp bạn đường ống thoát nước thải có quá nhiều dầu mỡ gây tắc nghẽn, đừng quá lo lắng hãy xử lý theo các phương pháp sau đây:

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp cơ học

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường hợp sử dụng thùng lọc mỡ di động rất tiện lợi, không cần tốn quá nhiều chi phí để xử lý.

Đối với nhà hàng khách sạn bạn có thể xây dựng những bể lọc dầu 3 ngăn lớn, lọc bỏ dầu mỡ phía trên chỉ còn nước sinh hoạt bình thường lắng đọng bên dưới. Từ đó ngăn chặn dầu mỡ thoát ra đường ống nước thải.

Chi phí để xây một hệ thống lọc mỡ hiện nay chỉ rơi vào khoảng vài triệu đồng. Đối với trường hợp bạn mua thùng lọc mỡ di động thì chỉ vài trăm nghìn, được bày bán nhiều ngoài thị trường với nhiều chủng loại khác nhau.
 

Lọc dầu mỡ ra khỏi nước thải.
Lọc dầu mỡ ra khỏi nước thải.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp vi sinh 

Ưu điểm của phương pháp tách mỡ bằng vi sinh ăn mỡ là bạn không cần tốn chi phí để xây dựng hệ thống xử lý. 

Giá thành để bạn mua một chi vi sinh hiện nay rất rẻ, chỉ rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Có rất nhiều loại vi sinh xử lý dầu mỡ trong nước thải khác nhau để bạn lựa chọn như Ecoclean, Hando, Tracatu… 

Không gây ảnh hưởng đến môi trường vì đây là loại sản phẩm vi sinh ăn vi khuẩn, có khả năng tồn tại và phát triển lâu trong đường ống. Đặc biệt không gây ảnh hưởng đến đường ống như một số loại hóa chất mà bạn thường thấy.

Cách sử dụng cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần mua về và đổ vào đường ống, sau một thời gian các vi sinh sẽ tự làm nhiệm vụ của mình. Đảm bảo giảm được lượng dầu mỡ trong đường ống lên đến 60 -70%.

Ngoài ra vi sinh còn có khả năng xử lý được các loại mùi hôi trong đường ống, hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển tạo điều kiện cho dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 

Hạn chế tối đa dầu mỡ đổ ra bên ngoài môi trường.
Hạn chế tối đa dầu mỡ đổ ra bên ngoài môi trường.

Xử lý dầu mỡ trong đường ống tại nhà theo định kỳ

Trường hợp bạn không thể mua vi sinh xử lý dầu mỡ trong nước thải thì có thể dùng một số nguyên liệu tại nhà để hạn chế dầu mỡ gây tắc đường ống thoát chất thải:

Baking soda kết hợp với muối ăn và nước nóng: 3 loại hỗn hợp này khi kết hợp lại với nhau có khả năng tẩy rửa và ăn mòn dầu mỡ trong đường ống rất cao. 

Một lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là có thể dùng các loại hỗn hợp này đổ vào đường cống trong thời gian định kỳ 2 tuần một lần.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn có thể xử lý dầu mỡ trong nước thải thành công cho đường ống nhà mình. Nếu bạn cần xử lý số lượng lớn hay thắc mắc gì về vấn đề xử lý đường ống thoát nước thải, liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 0977.957.610.

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã