Công ty thông cống nghẹt Quận 1 Tấn Phát hotline 0977.957.610

Tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách khắc phục

Hiện tượng bồn cầu bị trào ngược là một trong những tình trạng khiến người dùng khó chịu. Đây là tình trạng bồn cầu sau khi đi vệ sinh xong xả nước thì nó không rút về hầm cầu mà lại bị trào ngược lên lại. Điều này khiến bồn cầu xuất hiện tiếng kêu ục ục, chất thải bắn ra sàn nên rất mất vệ sinh. Trong bài viết này, cùng nhau tìm hiểu tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách để khắc phục vấn đề này mà không cần gọi thợ sửa.

Bồn cầu nhà vệ sinh bị nghẹt và cách khắc phục
Bồn cầu nhà vệ sinh bị nghẹt và cách khắc phục

Dấu hiệu bồn cầu xả nước bị trào ngược

Trong quá trình sử dụng, nếu gặp những dấu hiệu giống những dấu hiệu được liệt kê bên dưới thì bạn cần phải áp dụng ngay cách xử lý bồn cầu bị trào ngược để khắc phục kịp thời.

➪ Sau khi đi vệ sinh nhấn nút xả nước, nước chảy xuống ít hoặc chậm hơn nhiều so với lúc bình thường.

➪ Nước trong bồn cầu không chảy xuống mà bị đọng lại, hoặc mực nước trong bồn cầu hạ xuống thấp chạm đáy.

➪ Thường xuyên nghe những tiếng ục ục bất thường khi xả nước.

➪ Bồn cầu khi bị trào ngược thì khí sẽ khó thoát nhanh được nên sẽ gây ra mùi hôi thối cực kỳ khó chịu. Ảnh hưởng nặng nề đến khứu giác và vệ sinh gia đình. 

Vậy tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách khắc phục triệt để là gì? Cùng tìm hiểu ở các phần dưới đây!

5 Lý do làm bồn cầu bị trào ngược 

Sau đây là các nguyên nhân khiến bồn cầu nhà bạn gặp tình trạng khó chịu này.

Bồn cầu bị trào ngược do giấy vệ sinh

Đây có lẽ là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược hoặc bị nghẹt. Giấy vệ sinh dù có thể phân rã trong nước, tuy nhiên việc phân rã này cần phải có thời gian. Nhiều gia đình hiện nay không trang bị trong nhà vệ sinh 1 sọt rác nhỏ để đựng giấy vệ sinh đã qua sử dụng. Điều này là câu trả lời chính xác cho lối nghĩ "tiện tay ném xuống" và "chắc cũng không sao". 

Nhưng thực tế, khi giấy vệ sinh bị vứt xuống bồn cầu liên tục, giấy sẽ không kịp thời phân rã nên vón lại thành từng khối to và kẹt lại bên trong ống thoát nước. Khiến cho bồn cầu bị tắc, xả nước chậm.

Bồn cầu trào ngược vì giấy vệ sinh
Bồn cầu trào ngược vì giấy vệ sinh

Bồn cầu bị trào ngược do dị vật

Đây là 1 lý do thường xuất hiện trong những trường hợp làm việc mà chúng tôi gặp phải. Các dị vật bị mắc kẹt lại trong đường ống sau khi xử lí thường là những món đồ chơi kích thước nhỏ, xâu chìa khóa, tóc, dây buộc tóc, nắp chai dầu gội, đồng xu,.... 

Có thể trong lúc sử dụng nhà vệ sinh, bạn đã vô tình làm rơi nó mà không thể lấy lên được nên quyết định "bỏ mặc" luôn tại đó. Những món đồ này, khác với giấy vệ sinh,, chúng không thể phân hủy được. Vì thế, một khi bị rớt xuống đường ống, một là may mắn, thuận lợi đi được vào bể phốt. Còn không sẽ bị mắc kẹt lại giữa đường ống, gây hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu.

Bồn cầu trào ngược do lắp đặt bồn cầu sai vị trí

Trước khi thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình, cụ thể là công trình phụ như toilet. Các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ càng về cách thiết kế, lắp đặt bồn cầu,.... để tránh các tình trạng lắp đặt sai kỹ thuật, sai vị trí gây tình trạng tắc nghẽn, trào ngược bồn cầu hoặc nứt vỡ bồn cầu. 

Và khi xây dựng, nên lưu ý nên thiết kế thêm phần ống dẫn khí cho bồn cầu để có thể giảm bớt mùi hôi trong đường ống. Đồng thời như ngăn chặn xảy ra việc áp suất trong đường ống chất thải cao quá mà đẩy chất thải ra ngoài bồn cầu.

Đặt bồn cầu đúng vị trí để tránh hiện tượng bị tắc nghẽn, trào ngược
Đặt bồn cầu đúng vị trí để tránh hiện tượng bị tắc nghẽn, trào ngược

Bồn cầu bị trào ngược do hầm cầu đầy

Đây là nguyên nhân mà khách hàng khó xác định nhất. Nếu bồn cầu nhà bạn sau khi kiểm tra, không bị tắc nghẽn ở đường ống do giấy vệ sinh hay dị vật thì đến 80% nguyên nhân gây bồn cầu bị trào ngược là vì  tình trạng hầm cầu bị đầy. Trong trường hợp này, chỉ có thể liên hệ với công ty chuyên nghiệp để hút hầm cầu.

Bồn cầu bị trào ngược do bồn cầu đã xây dựng lâu

Nguyên nhân này không phải là do bồn cầu nhà bạn cũ hay mới. Thật ra, hệ thống đường xá cũng như cống rãnh của thành phố ngày đang được nâng lên cao hơn so với trước. Nếu bồn cầu nhà bạn đã xây từ lâu trước kia rồi thì đường ống bồn cầu sẽ bị thấp hơn so với mực nước của đường ống dẫn chính. 

Cho nên nước thải 1  phần sẽ bị dồn vào đường thoát nước của nhà bạn trước. Việc này dẫn đến bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và ứ nước.

5 cách khắc phục bồn cầu bị trào ngược

Sau khi xác định được nguyên nhân và tình trạng của bồn cầu nhà bạn. Bạn có thể nhanh chóng tự khắc phục bằng những cách xử lý bồn cầu nhà vệ sinh xả nước bị trào ngược được giới thiệu phía bên dưới nhé.

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng cây thụt bồn cầu

Nếu nhà bạn có sẵn thì bạn nên sử dụng cây thụt bồn cầu theo cách như thường là được. Lưu ý là trước khi tiến hành cần chuẩn bị một xô nước lớn để đổ vào bồn cầu.

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng cây thụt bồn cầu
Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng cây thụt bồn cầu

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng dây thông nghẹt

Có thể nhiều người lần đầu tiên nghe đến “dây thông nghẹt”. Nhưng đây lại là một thiết bị nhà vệ sinh hữu ích mà ai cũng nên mua trang bị sẵn để có thể sử dụng lúc cần thiết. Bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán thiết bị vệ sinh, tiệm gia dụng,...  Giá thành cũng rất rẻ.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần luồn dây vào sâu trong bồn cầu. Rồi xoay khoảng 15 phút để nghiền dị vật bị kẹt trong đường ống và vệ sinh những chất bẩn tích tụ quanh thành ống.

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng dây thông nghẹt
Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng dây thông nghẹt

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng Baking soda

Baking soda là 1 nguyên liệu có tính đa dụng trong việc khử mùi, tẩy vết bẩn,... rất được các chị em nội trợ yêu thích. Sử dụng Baking soda cũng là một cách khắc phục tình trạng trào ngược của bồn cầu rất hiệu quả. 

Cách tiến hành cũng đơn giản. Chỉ cần đổ Baking soda vào bồn cầu, thêm giấm hoặc Coca Cola vào. Sau đó đổ thêm nước ấm rồi để khoảng 20 phút - 30 phút thì ấn nước dội.

Xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược bằng baking soda
Xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược bằng baking soda

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng nước đá

Đây cũng là một cách xử lý bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược. Nghe qua khá thú vị nhưng lại hiệu quả đấy.  Bạn mua đá bi về, đổ chúng ra chậu nhỏ và đổ vào bồn cầu, nhấn nút xả. Lượng nước tan ra từ nước đá sẽ tạo áp lực và từ từ đẩy chất thải, cặn bã mắc kẹt xuống dưới.

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng nước rửa chén

Đây là một mẹo vặt khá hữu ích để xử lý tình trạng bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược mà bạn nên biết. Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng nước rửa chén ta dùng hằng ngày hoàn toàn có sức mạnh thần kỳ này đấy. 

Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng nước rửa chén
Khắc phục bồn cầu bị trào ngược bằng nước rửa chén

Cách làm đơn giản, chỉ cần nhỏ vài giọt nước rửa chén vào bồn cầu. Sau đó xả lại bằng nước ấm. Tuy nhiên phải lưu ý một điều quan trọng sau đây. Vì bồn cầu được làm bằng chất liệu là men sứ nên tuyệt đối không đổ nước sôi vào vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bồn cầu sau này.

Vậy là chúng ta vừa giải đáp tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách khắc phục hiệu quả với 5 vật dụng siêu dễ kiếm ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan