Công ty thông cống nghẹt Quận 1 Tấn Phát hotline 0977.957.610

Ống nước bị vỡ xử lý và cách xử lý hiệu quả

Cách xử lý ống nước bị vỡ chính là mối quan tâm của hầu hết các hộ gia đình. Lý do là vì hệ thống đường ống nước rất dễ xảy ra tình trạng bị vỡ và rò rỉ nước. Chúng gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống của người dân. Do đó, chúng ta cần khắc phục nhanh chóng tình trạng này.

Vỡ ống nước là tình trạng rất thường gặp trong đời sống hàng ngày của các hộ gia đình. Tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt. Đồng thời, nó cũng tạo ra một thiệt hại kinh tế rất đáng kể cho người dân. Để có thể khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và triệt để, bạn hãy cùng xem qua bài viết cách xử lý ống nước bị vỡ sau đây nhé! 

Ống nước bị vỡ do nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân ống nước bị vỡ, chúng có thể được gây ra bởi sự tác động của con người cũng như các yếu tố bên ngoài. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân chính khiến ống nước bị vỡ nhé.

Ống nước bị vỡ do xuống cấp

Những đường ống nước đã sử dụng lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng xuống cấp, mục rữa, bị oxy hóa, rỉ sét,.... Lúc này chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể dễ dàng khiến đường ống bị nứt, vỡ.

Ống nước bị vỡ do thi công không cẩn thận, sai kỹ thuật

Đây là nguyên nhân rất thường thấy và có khả năng gây hư hao đường ống rất cao. Trong quá trình lắp đặt, thiết kế và thi công đường ống, chỉ cần một lỗi kỹ thuật nhỏ như đi lệch vị trí, bẫy nước không được thông khí, thông khí thẳng,.., cũng có thể dẫn đến tình trạng đường ống dễ bị nứt vỡ.

Ống nước bị vỡ do keo dán các mối nối kém chất lượng

Sử dụng keo dán các mối nối kém chất lượng chỉ có thể duy trì độ kết dính trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ sau một thời gian ngắn, keo tại các mối nối này sẽ bị nước và các yếu tố môi trường tác động và mất đi độ kết dính của nó dẫn đến việc ống nước bi rò rỉ hoặc vỡ.

Ống nước bị vỡ do tác động của ngoại lực

Việc khoan, đục, tác động mạnh vào các khu vực có hệ thống đường ống đi qua như tường, đất, mái nhà,... sẽ vô tình ảnh hưởng đến ống nước và có thể làm chúng có nguy cơ nứt, vỡ. Nhất là đối với hệ thống ống nước bằng nhựa.

Ống nước bị vỡ do tác nhân bên trong đường ống

Trong quá trình sử dụng, các chất thải, cặn, tóc, mỡ,...bám vào đường ống sẽ tạo ra những áp lực đè nặng lên thành ống đồng thời ngăn cản dòng chảy của nước. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến đường ống bị vỡ do không thể chịu được áp lực nước ngày càng lớn.

Ống nước bị vỡ do chất lượng đường ống kém

Khi chọn mua ống để lắp đặt hệ thống nước cho nhà bạn, nếu không có sự lựa chọn kỹ lưỡng mà chọn mua lầm các loại ống nước chất lượng kém sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ống nước hư hỏng, dễ xuống cấp sau một thời gian ngắn.

Ống nước bị vỡ do bị quá nhiệt

Các cặn bẩn và chất lượng nước kém khi đi qua đường ống sẽ gây ra hiện tượng lắng đọng. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục sẽ khiến cặn bẩn tích tụ ngày càng nhiều. Điều này gây ra hiện tượng quá nhiệt và dẫn đến việc nứt vỡ trong đường ống.
 

Nguyên nhân ống nước bị vỡ

Nguyên nhân ống nước bị vỡ

>>> Xem thêm: cách vệ sinh đường ống tại nhà nhanh chóng hiệu quả

Ống nước bị vỡ có những biểu hiện nào?

Một số ống nước đặt ngầm bạn sẽ rất khó để theo dõi và nhận biết tình trạng bất thường của chúng. Do đó, bạn hãy tham khảo các biểu hiện sau đây để nhận biết sớm và có cách xử lý ống nước bị vỡ kịp thời nhé. Cụ thể như sau:

➢ Khi bạn không sử dụng nước mà đồng hồ vẫn chạy số liên tục và có xu hướng tăng nhanh mỗi ngày.

➢ Hóa đơn tiền nước tăng cao bất thường so với những tháng trước mặc dù bạn không sử dụng nhiều.

➢ Dòng nước chảy yếu bất thường và kéo dài.

➢ Khu vực đất, bờ tường, mái nhà và các khu vực có đường ống nước chạy qua có hiện tượng đọng nước, thấm nước và ẩm mốc.

➢ Có nước nhỏ ra từ mái nhà, bờ tường và các khu vực đường ống đi qua.
 

Biểu hiện của ống nước bị vỡ

Biểu hiện của ống nước bị vỡ

Ống nước bị vỡ xử lý ra sao?

Để xử lý ống nước bị vỡ chỉ có cách là loại bỏ hoặc thay thế vị trí bị vỡ. Có 2 trường hợp có thể xảy ra, thứ nhất là chỗ vỡ nhỏ có thể tự xử lý ở nhà, thứ 2 nếu đó là đường ống âm tường hoặc vị trí vỡ lớn, khó xử lý thì chỉ có một cách là nhờ đến dịch vụ sửa chữa.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách xử lý ống nước bị vỡ hiệu quả và đơn giản nhé!

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước nhỏ

Đây là trường hợp khá đơn giản và dễ xử lý. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp xử lý ống nước bị vỡ tại nhà một cách nhanh chóng và đơn giản với những dụng cụ có sẵn. Bạn chỉ cần dùng một cuộn keo quấn ống nước chuyên dụng để quấn quanh vết nứt, vỡ. Hãy cố gắng quấn thật chặt và càng dày càng tốt. Lưu ý là khi quấn nên chừa ra 2 bên vết nứt mỗi bên 1 - 2 cm nhé, như vậy mối nối sẽ chắc chắn và khó bị hư hỏng hơn rất nhiều. 
 

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước nhỏ

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước nhỏ

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước trung bình

Đây cũng là trường hợp vỡ ống nước thường gặp mà bạn có thể dễ dàng xử lý tại nhà. Dụng cụ và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một lọ keo dán ống nước thông dụng hoặc keo lụa và một chiếc khăn vải khô. 

Cách thực hiện: Đầu tiên, chúng ta phải cắt nước và dùng khăn khô lau qua để cho đường ống khô ráo lại. Sau đó dùng cưa tay cắt bỏ đi phần ống đã bị vỡ. Bước tiếp theo, bạn hãy chọn một đoạn ống phù hợp để nối vào chỗ ống bạn đã cắt bỏ. Kế đến lấy một ít keo để gia cố các khớp nối này. Để đến khi keo khô lại chắc chắn thì có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.
 

xử lý ống nước bị vỡ

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước trung bình

>>> Xem thêm: Cách xử lý ống nước bị gãy nhanh nhất

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước lớn và âm sâu vào tường, lòng đất

Trong trường hợp này, việc áp dụng các biện pháp sửa chữa tại nhà hầu như là không thể. Do tính chất phức tạp của vị trí đặt đường ống mà cần phải sử dụng đến các máy móc thiết bị cũng như bắt buộc phải tiến hành khoan đục tường, trần hoặc các vị trí đặt ống nước. Do đó, bạn cần có sự hỗ trợ từ các công ty chuyên về sửa đường ống nước. Với các trang thiết bị tiên tiến, đầy đủ họ sẽ hỗ trợ sửa chữa và xử lý ống nước bị vỡ của nhà bạn nhanh và hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh những ảnh hưởng về sinh hoạt và những tổn thất lớn về kinh tế.
 

Xử lý ống nước bị vỡ

Xử lý ống nước bị vỡ với kích thước lớn

Khi xử lý ống nước bị vỡ cần lưu ý những gì?

Sau đây là một số lưu ý cho các bạn trong quá trình áp dụng các phương pháp xử lý ống nước bị vỡ sau cho có thể đạt hiệu quả cao và an toàn nhất.

Trước hết bạn cần lưu ý đến sự chắc chắn và các chất liệu trong đường ống nước. Hãy lựa chọn các chất liệu thật an toàn và lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. 

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thực hiện theo đúng quy trình. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong quá trình sửa chữa.

Nghiên cứu kỹ và xác định các vấn đề trước khi tiến hành các phương pháp xử lý đường ống bị vỡ để công việc diễn ra nhanh và thuận tiện nhất.

Nếu phải nhờ đến sự trợ giúp của các dịch vụ bên ngoài, hãy chú ý và tìm những công ty cung cấp dịch vụ chất lượng, uy tín nhất để đảm bảo sự nhanh chóng, chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện sửa chữa cũng như chất lượng của ống nước sau khi sửa nhé. Bên cạnh đó, do có sự can thiệp của công nghệ khoan đục nên bạn càng phải chọn lựa kỹ lưỡng để có thể giảm thiểu tối đa các nguy cơ rủi ro cho ngôi nhà của mình.

Hãy đảm bảo rằng đường ống của nhà bạn luôn hoạt động tốt bằng cách kiểm tra thường xuyên cũng như chú ý trong quá trình sử dụng. Nếu gặp sự cố, bạn hãy nhanh chóng tiến hành sửa chữa tại nhà hoặc gọi ngay cho các công ty chuyên về xử lý ống nước bị vỡ để được hỗ trợ và khắc phục sự cố kịp thời nhé.

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã