https://thongcongnghetquan1.com/

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

Dầu mỡ sẽ được đổ đi đâu sau khi bạn dùng xong nó? Bạn có biết chất thải dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc môi trường bị ô nhiễm. Bạn đang gặp vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ?

Vấn đề ai cũng biết được rằng các loại dầu mỡ mà chúng ta hay xả xuống hệ thống xả thải đều thuộc các loại chất thải hữu cơ, có thể nhanh chóng dễ dàng phân hủy hơn so với các chất thải vô cơ gấp nhiều lần. Nhưng tuy nhiên chúng ta lại hay được khuyên rằng không nên đổ các loại thức ăn dư thừa, cặn bã và các loại dầu mỡ xuống hệ thống hầm tự hủy. Tại sai lại như vậy?
 

Nước thải bị nhiễm dầu mỡ
Nước thải bị nhiễm dầu mỡ
 

 Người ta xác định rằng chúng là 1 trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống xả thải. Hãy cùng chúng tôi hôm nay tìm hiểu xem những chất thải dầu mỡ thường được xem là vô hại kia có thật sự là 1 nguyên nhân khá quan trọng gây rắc rối cho hệ thống xả chất thải không nhé.
 

>> Xem thêm: Hóa chất tan mỡ cống, vi sinh ăn mỡ
 
1. Nguồn gốc của nước thải nhiễm dầu mỡ.
 
Hiện nay tình trạng chất thải bị nhiễm dầu mỡ diễn ra khá phổ biến, nhất là các khu vực đô thị. Chúng có thể đến từ rất nhiều nơi. Có thể kể đến như là, các chất thải đến từ khu công nghiệp, các nhà máy chế biến thực phẩm, khu chế biến dầu ăn; trong quá trình chế biến thức ăn từ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh quán ăn các kiểu; đến từ các khu chợ tươi sống, các siêu thị lớn; hay cũng có thể đến từ các tiệm sửa chữa máy móc, các thiết bị công nghệ cần thay dầu nhớt và thậm chí là các tình huống của sự cố tràn dầu cũng là nguồn gốc khiến nước bị ông nhiễm dầu mỡ.
 

Nguyên nhân của nước thải nhiễm dầu mỡ
Nguyên nhân của nước thải nhiễm dầu mỡ
 

2. Khi nước bị ô nhiễm dầu mỡ, bạn có biết được hậu quả có thể rất nghiêm trọng?


Nước nhiễm dầu mỡ cũng được xem là 1 phần của ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề đối với hệ sinh thái. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì hậu quả của việc ô nhiễm này là không hề nhẹ. Chúng có thể phá hủy làm chết hàng loạt các loại động vật hay cướp đi nguồn thức ăn của các loài sinh sống dưới nước. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt oxy có trong nước khiến nhiều loài thủy sinh có thể bị tuyệt chủng. Không những vậy đám dầu mỡ này cũng có thể tồn đọng dưới lớp đất sâu mà làm ảnh hưởng đến lớp vi sinh vật yếu ớt.
 

Hậu quả của nước bị ô nhiễm dầu mỡ
Hậu quả của nước bị ô nhiễm dầu mỡ
 

 Việc xử lý không khéo đám dầu mỡ chất béo này cũng có thể khiến nước thải bị nhiễm dầu mỡ mà gây tắc nghẽn các đường ống, dẫn đến hiện tượng ứ động tràn nước. Bên cạnh đó nó cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối có từ hầm tự hủy khoát ra ngoài gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày của mọi người.
 

>> Xem thêm: Cách làm tan mỡ trong ống thoát nước
 

3. Cách khắc phục, xử lý nước thải bị nhiễm dầu mỡ.


Hãy giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ mà các bạn xả thải vào hệ thống hầm tự hủy. Nếu như không may nguồn nước thải của gia đình bạn bị nhiễm dầu mỡ thì các bạn hãy tham khảo 1 số các phương pháp mà chúng tôi sưu tầm được.
 
Phương pháp sinh học. Đây là phương pháp mà người ta sử dụng sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi giúp phân giải các chất hữu cơ có trong chất thải. Chúng thường được dùng để làm sạch các loại hóa chất hữu cơ hòa tan có trong chất thải. Phương pháp sinh học này có thể áp dụng bằng các phương pháp như hiếu khí, kỵ khí và cũng có thể dùng phương pháp thiếu khí để áp dụng cho từng trường hợp.
 

Cách khắc phục nước thải bị nhiễm dầu mỡ hiệu quả
Cách khắc phục nước thải bị nhiễm dầu mỡ hiệu quả
 

Phương pháp hóa lý. Đây là phương pháp mà ta áp dụng đối với các chất bẩn là chất vô cơ, rất phù hợp với các loại dầu khí, mỡ nhớt,... Được ứng dụng để xử lý nước thải ô nhiễm gồm hấp thụ, keo tụ, lọc, tuyến nối hay đông tụ,... phương pháp này dùng để loại đi các hạt phân tán nhỏ các khí tan trong các chất hữu – vô cơ hòa tan.
 
Phương pháp hóa học. Đây là phương pháp không còn mấy xa lạ với mọi người. Nghe tên là ta có thể đoán rằng phương pháp này là dùng các tác nhân hóa học xử lý các chất thải bằng biện pháp trung hòa và oxi hóa - khử. Đây là phương pháp thường được dùng để xử lý sơ bộ trước khi chất thải được xử lý sinh học.
 
Tuy chúng ta hiện giờ đã có các biện pháp xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ nhưng chúng ta vẫn nên hạn chế xả các loại dầu mỡ ra bên ngoài, tránh làm ô nhiễm môi trường. Hãy là những con người tuyệt vời có ý thức bảo vệ môi trường sạch đẹp!

Tags: cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ, hướng dẫn xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ, tác hại của nước thải nhiễm dầu mỡ, nguyên nhân khiến nước thải nhiễm dầu mỡ.

Thông cống nghẹt quận 1